Hành trang vào “nghề” Scrum Master

Hành trang vào “nghề” Scrum Master
Bạn muốn làm Scrum Master nhưng không biết biết bắt đầu từ đâu? Tôi sẽ chia sẻ một số bước giúp bạn tự tin đảm nhận công việc mới mẻ này.
Hành trang vào “nghề” Scrum Master

Mở đầu

Scrum Master là một chức danh mới chỉ xuất hiện kể từ khi Scrum được giới thiệu và áp dụng trong lĩnh vực phần mềm. Tuy nhiên, với việc Agile và Scrum đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Scrum Master đang trở thành một nghề và ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên thị trường tuyển dụng. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số lời khuyên có thể giúp bạn tự tin đảm nhận công việc mới mẻ này.

1. Tận dụng cơ hội ở công ty hiện tại của bạn

Đây là cách tốt nhất nếu bạn muốn phát triển nghề nghiệp như là Scrum Master. Nếu công ty của bạn đang áp dụng Scrum thì đó là cơ hội tuyệt với. Nếu công ty bạn chưa hoàn toàn sẵn sàng để chuyển đổi qua mô hình Agile, bạn có thể chủ động đề xuất nhóm làm việc của bạn áp dụng các thực hành Agile đơn giản như:

  • Giải thích lợi ích của việc phát triển sản phẩm lắp lại theo những chu trình ngắn
  • Áp dụng các cuộc họp hàng ngày
  • Áp dụng time-box cho các sự kiện nếu có thể
  • Cùng thiết lập định nghĩa hoàn thành
  • Tổ chức cuộc họp cải tiến định kỳ
  • Xây dụng bảng công việc

Những thay đổi nhỏ như thế trước tiên sẽ mang lại lợi ích cho các dự án đó và cho bạn những trải nghiệm quý giá khi làm việc theo mô hình Scrum. Tất nhiên, bạn nhớ đừng quên liệt kê những kinh nghiệm này trong hồ sơ công việc của bạn.

2. Tìm kiếm cơ hội ở các công việc tình nguyện

Nếu bạn không có cơ hội đề xuất những thay đổi nhỏ như trên, hãy cân nhắc tìm kiếm cơ hội ở các công việc tình nguyện. Có thể công ty bạn e ngại những thay đổi làm ảnh hưởng đến các dự án đang triển khai, nhưng sẵn sàng trao bạn cơ hội ở các dự án nội bộ hoặc hướng dẫn sinh viên thực tập. Hãy tận dụng các cơ hội đó.

Có rất nhiều hoạt động đội nhóm khác ở bên ngoài. Hãy sáng tạo và tìm cách để có được kinh nghiệm ở bất cứ đâu theo bất kỳ cách nào bạn có thể. Năm 2018, tôi được anh Hiếu, là giảng viên ở một trường Đại học tại TP. HCM, mời cố vấn Scrum cho một nhóm tự học kỹ năng đọc sách. Nhóm của họ gồm có 6 người, đa phần là các bạn trẻ, mới đi làm. Anh Hiếu đã có kỹ năng học và đọc nhanh, và điều quan trọng là anh muốn giúp các thành viên tự tổ chức việc học các kỹ năng đó theo khung làm việc Scrum. Anh tự tìm hiểu Scrum và lên kế hoạch học tập theo sprint 1 tuần, có Sprint review khi kết thúc, hàng ngày tổ chức cuộc họp ngắn và cuối mỗi tuần sẽ có retrospective meeting. Nhóm sử dụng Trello và Excel để quản lý backlog. Anh Hiếu giữ vai trò Product Owner, một bạn trẻ tên Quỳnh làm Scrum Master, các thành viên còn lại được hướng dẫn về cách thức hoạt động của Scrum và hiểu rõ nhiệm vụ của mình. Tôi được mời đến tham dự buổi retrospective của nhóm sau sprint thứ ba. Tôi khá ngạc nhiên vì các bạn đã làm rất tốt, thậm chí còn tốt hơn các nhóm Scrum trong các dự án mà tôi biết.

Nếu các bạn không có cơ hội thực hành Scrum ở dự án hiện tại của mình, việc tổ chức các nhóm tự học theo Scrum là một trải nghiệm quý báu.

3. Học và thi lấy chứng chỉ Scrum

Trước tiên, cũng cần nhắc lại Scrum khá đơn giản, dễ hiểu nhưng để nắm vững và áp dụng đúng thì không đơn giản. Điều này đã được nói đến ngay trang đầu tiên của Scrum Guide. Nói như thế để các bạn hiểu rằng, việc tham dự khóa học Scrum 02 ngày hay sở hữu vài chứng chỉ về Scrum là chưa đủ.             

Tuy vậy, sở hữu một chứng chỉ được công nhận toàn cầu cho thấy hai điều: một là bạn có được kiến thức cơ bản về Scrum và quan trọng nó cho thấy sự sẵn sàng học hỏi và định hướng nghiêm túc của bạn. Nếu tôi là nhà tuyển dụng, chắc chắn tôi sẽ đánh giá cao điều đó ở các ứng viên.

Khi đã xác định thi lấy chứng chỉ, bạn nên chọn chứng chỉ Scrum từ một trong 02 tổ chức đào tạo Scrum uy tín nhất là Scrum Alliance (CSM) hoặc Scrum.org (PSM). Xem thêm bài viết “Lựa chọn chứng chỉ Scrum Master” của tôi.

Lời kết

Có nhiều con đường để trở thành Scrum Master, bạn có thể đi lên từ Tester, BA, Developer, Team Leader, Team Manager, Project Manager. Bạn cũng không nhất thiết phải là chuyên gia hay là người xuất sắc nhất ở một chuyên môn nào đó. Tuy nhiên, phải chắc chắn rằng bạn thật sự hiểu đúng vai trò của Scrum Master, có đủ nhiệt huyết và sự kiên trì thì mới có thể làm tốt công việc này. Để trở thành một Scrum Master thành công, bạn cần có nhiều kỹ năng khác nhau bên cạnh kiến thức về Scrum. Về chủ đề này, các bạn có thể tham khảo bài viết khác của tôi “Yêu cầu năng lực của Scrum Master”.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Nếu bạn có câu hỏi, đánh giá, hay góp ý cho tác giả xin vui lòng để lại comment bên dưới.

About Khiem Huynh
About Khiem Huynh

Khiêm có hơn 13 năm thực hành Agile Scrum, là một chuyên gia Scrum đã sở hữu chứng chỉ PSM III. Là Agile Coach có nhiều năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian cho các công ty và tập đoàn đa quốc gia ở các lĩnh vực khác nhau, Khiêm có sự linh hoạt trong cách tiếp cận để phù hợp với đặc thù từng nhóm dự án, môi trường kinh doanh và văn hóa của tổ chức.