Kinh nghiệm thi chứng chỉ PSM III

Kinh nghiệm thi chứng chỉ PSM III
PSM III là chứng chỉ cao nhất trong hệ thống chứng nhận Scrum của tổ chức Scrum.org. Bài thi PSM III chủ yếu là câu hỏi tự luận và được chấm điểm trực tiếp bởi các chuyên gia của scrum.org.
Kinh nghiệm thi chứng chỉ PSM III

Giới thiệu

PSM III là chứng chỉ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của Scrum.org, bài thi chủ yếu là câu hỏi tự luận và được chấm điểm trực tiếp bởi các chuyên gia của scrum.org. Nếu bạn đạt 85% điểm số từ bài thi PSM III trở lên, bạn sẽ được cấp chứng chỉ như sau:

Cấu trúc bài thi PSM III

 • Số lượng câu hỏi:     34
 • Thời gian:                 120 phút
 • Hình thức thi:            Online
 • Loại câu hỏi:             Trắc nghiệm và tự luận (80%)
 • Tỉ lệ đúng tối thiểu:  85%
 • Độ khó:                     Rất khó
 • Ngôn ngữ:                 Tiếng Anh
 • Lệ phí thi:                  500 USD

Quy trình chấm điểm và cấp chứng chỉ

Khác với các chứng chỉ khác, PSM III được chấm trực tiếp bởi các chuyên gia của scrum.org, nên kết quả chỉ được gởi tới email của bạn sau 1 tuần hoặc chậm nhất là 3 tuần. Bên dưới là email thông báo kết quả PSM III của tôi, nhận được sau hơn 1 tuần kể từ ngày thi 17/01/2020

Nội dung kiến thức trong bài thi PSM III

Ở mức yêu cầu khắt khe nhất, scrum.org đánh giá độ hiểu biết của bạn về các vấn đề sau:

 • Empiricism
 • Self-organizing
 • Done
 • Transparency
 • Scrum values

Như các bạn thấy, kiến thức về Scrum cũng chỉ xoay quanh các chủ đề trên và đã có trong các bài thi PSM I và PSM II. Tuy nhiên, mỗi cấp độ có sự yêu cầu khác nhau về mức độ hiểu biết của bạn.

Câu hỏi trong PSM I đa phần là trắc nghiệm về các kiến thức nền tảng của Scrum, nên xoay quanh chủ yếu Scrum roles, events, artifacts nhằm đảm bảo người sở hữu PSM I có những hiểu biết đúng về Scrum framework.

PSM II cũng là các câu hỏi trắc nghiệm, nhưng sẽ kiểm tra nhiều hơn các kiến thức về self-organzing, empiricism, vài trò trong Scrum ở quy mô lớn. Các câu hỏi ở PSM II có nhiều câu hỏi tình huống, đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm thực tế trong các nhóm, dự án làm theo Scrum.

PSM III ở một mức độ hoàn toàn khác so với PSM I và PSM II. Câu hỏi tự luận đòi hỏi bạn phải có hiểu biết sâu về Scrum để giải thích theo cách hiểu của mình nhưng vẫn phải đảm bảo đúng triết lý của Scrum. Nói đơn giản, làm bài thi PSM III giống như việc bạn viết các “bài luận ngắn” về các chủ đề khác nhau trong Scrum.

Nguồn tài liệu

Sẽ không có một tài liệu cụ thể để bạn ôn luyện như các chứng chỉ khác. Ở cấp độ PSM III, bạn cần học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau và thực hành nhiều để có hiểu biết sâu sắc về lý thuyết và các thực hành Scrum. Bên cạnh các tài liệu hay đã giới thiệu ở phần thi PSM I, PSM II thì bạn nên tìm đọc các bài viết, các thảo luận theo chủ đề có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong cộng đồng Scrum. Tôi đã đọc rất nhiều sách và bài viết từ các tác giả hàng đầu như Ken Schwaber, Jeff Sutherland, Mike Cohn, Gunther Verheyen, Barry Overeem, Christiaan Verwijs, Ian Mitchell, Chris Belknap và còn nhiều Scrum trainers khác nữa.

Kinh nghiệm ôn tập

Tôi có bài viết khác về hành trình chinh phục PSM III, chia sẻ về kinh nghiệm bản thân trong việc ôn tập và làm bài thi. Về cơ bản, tôi thấy có 4 bước quan trọng như sau:

 1. Xác định mục tiêu: Phải đảm bảo bạn có đam mê thật sự
 2. Vừa làm vừa học: Hãy học từ thực hành, hãy tích cực chia sẻ và dạy Scrum cho người khác
 3. Tạo các “thắng lợi nhỏ”: Thi lấy các chứng chỉ ở cấp độ thấp hơn như PSM I, PSM II, SPS
 4. Cố gắng tối đa và học từ thất bại: Nếu không đạt 85%, phản hồi từ chuyên gia Scrum.org sẽ giúp bạn nhận ra phần kiến thức còn thiếu của mình.

Điều cuối cùng là tập viết các câu trả lời dạng tự luận bằng tiếng Anh. Điều này cực kỳ quan trọng vì “các bài luận” này phải được hoàn thành trong 3 - 4 phút nhưng phải trả lời một cách chính xác và đầy đủ theo yêu cầu của câu hỏi. Tuy văn phong không quá cầu kỳ nhưng Scrum.org yêu cầu tiếng Anh của bạn phải chính xác, thể hiện được “ngôn ngữ” Scrum trong đó.

Bài thi thử PSM III

 • Số lượng: 05
 • Dạng câu hỏi: Tự luận
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Thời gian: không giới hạn

Bấm vào đây để làm bài test và gởi câu trả lời của bạn cho tôi

Nếu cần thêm sự hỗ trợ, bạn có thể gởi mail cho tôi: [email protected]

Lời kết

Tôi thấy việc thực hành Scrum hàng ngày một cách có định hướng là một cách làm hay để nâng cao kiến thức và hiểu biết của bạn về Scrum. Công việc giảng dạy hoặc coaching gián tiếp giúp bạn hiểu rõ hơn về Scrum. Sau cùng, hãy liên hệ tôi nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Nếu bạn có câu hỏi, đánh giá, hay góp ý cho tác giả, xin vui lòng để lại comment bên dưới.

About Khiem Huynh
About Khiem Huynh

Khiêm có hơn 13 năm thực hành Agile Scrum, là một chuyên gia Scrum đã sở hữu chứng chỉ PSM III. Là Agile Coach có nhiều năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian cho các công ty và tập đoàn đa quốc gia ở các lĩnh vực khác nhau, Khiêm có sự linh hoạt trong cách tiếp cận để phù hợp với đặc thù từng nhóm dự án, môi trường kinh doanh và văn hóa của tổ chức.